ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 NÊN BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Chuyên mục: Đái Tháo Đường Viết bởi Super User

Hiện nay, các Hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường typ 2 (ĐTĐ2) trên thế giới đều thống nhất đó là bắt đầu bằng thay đổi lối sống (chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động) và sử dụng metformin

Nếu sau 3-6 tháng, người bệnh không đạt mục tiêu điều trị thì bác sỹ có thể chỉ định thuốc phối hợp với metformin dựa vào tiêu chí người bệnh có các bệnh lý sơ vữa mạch, bệnh lý tim mạch, suy tim, suy thận hoặc không có các bệnh lý này để chỉ định thuốc cho phù hợp. Các hướng dẫn này dựa trên các nghiên cứu lớn mang tính đột phá gần đây sau khi FDA yêu cầu phải đánh giá nguy cơ tim mạch ở các thuốc điều trị ĐTĐ 2 từ tháng 12 năm 2008.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay đối với thực tiễn ngành y của chúng ta về điều trị ĐTĐ 2 nên áp dụng như thế nào cho phù hợp khi sự chi trả của người dân còn hạn chế vì các thuốc mới hiện nay được khuyến cáo hàng đầu vì lợi ích trên tim mạch, thận như nhóm ức chế SGLT-2, đồng vận GLP-1 có giá thành cao; không phải người bệnh nào cũng có thể chi trả được cũng như việc điều trị ĐTĐ 2 đang được triển khai và điều trị tại các tuyến y tế cơ sở.

Do vậy, theo quan điểm cá nhân của tôi, nếu sự chi trả của người bệnh hoàn toàn đáp ứng được thì chúng ta có thể áp dụng theo hướng dẫn của Guideline. Trong trường hợp sự chi trả hạn chế cũng như sự sẵn có của thuốc, thì chúng ta có thể lựa chọn các nhóm thuốc khác giá thành thấp hơn để điều trị theo hướng tham khảo các nghiên cứu sau:

Các nghiên cứu trên cho chúng ta thấy hiệu quả phòng chống biến chứng, đạt mục tiêu điều trị tích cực, lâu dài khi chúng ta kiểm soát tích cực, chủ động đường huyết và các yếu tố nguy cơ tim mạch ngay từ khi người bệnh mới được chẩn đoán ĐTĐ 2. Việc kiểm soát tích cực là sự phối hợp giữa thay đổi lối sống và thuốc. Sự phối hợp thuốc sớm thì chúng ta cần căn cứ vào kết quả kiểm soát đường huyết, các yếu tố nguy cơ để chỉ định cho phù hợp dùng đơn trị liệu metformin hay phối hợp thuốc ngay từ đầu.

                                                                      Quảng Bình, ngày 14 tháng 7 năm 2020

 

 

                                                                                   TS. Phan Hướng Dương