DẦU OLIU TỐT HƠN BƠ: CẢI THIỆN ĐÁNG KỂ SỨC KHỎE TIM MẠCH

Chuyên mục: Dinh Dưỡng Lâm Sàng Viết bởi Super User

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí the Journal of the American College of Cardiology, việc thay thế bơ, margarine, mayonnaise hoặc chất béo từ sữa bằng dầu oliu có tác dụng giảm nguy cơ bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch nói chung.

Dầu oliu từ lâu đã là thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn ở Địa Trung Hải và sự tiêu thụ thậm chí đã tăng lên ở Hoa Kỳ. Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu ảnh hưởng tiềm năng của sự thay đổi này đối với sức khỏe của người dân Mỹ.

“Một phân tích tổng hợp mới đây cho thấy sự kết hợp nghịch đảo giữa tiêu thụ dầu oliu và nguy cơ đột quỵ, nhưng vẫn có sự không đồng thuận giữa các nghiên cứu mà đánh giá bệnh tim mạch như là điểm cuối”. Tác giả, GS. Marta Guasch-Ferré, Bệnh viện Brigham and Women và Trường y Harvard và cộng sự đã viết “Cần lưu ý, tất cả nghiên cứu được tiến hành tại các nước Địa Trung hải”.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích số liệu thu được từ hơn 61.000 phụ nữ đã tham gia nghiên cứu Sức khỏe của y tá (Nurses’ Health Study) và hơn 31.000 nam giới trong nghiên cứu theo dõi sức khỏe nghề nghiệp (Health Professionals Follow-Up Study). Không đối tượng tham gia nghiên cứu nào có tiền sử ung thư, bệnh tim hoặc đột quỵ ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu và chế độ ăn của họ được đánh giá 4 năm một lần.

Tổng thể, sau 24 năm theo dõi, kết quả có hơn 9.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch trong số các đối tượng nghiên cứu. Trong đó, có hơn 6.000 trường hợp bị bệnh mạch vành và hơn 3,000 trường hợp bị đột quỵ. Sau khi thực hiện các điều chỉnh cần thiết, nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ hơn dầu oliu cao hơn – hơn một nửa muỗng (tablespoon) mỗi ngày, giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 18% bệnh mạch vành.

Các tác giả kết luận: Như vậy, các bằng chứng nghiên cứu mới cho thấy việc thay thế các chất béo bão hòa hơn như bơ và margarine bằng các chất béo có nguồn gốc thực vật lành mạnh, như dầu oliu, có lợi ích phòng ngừa các bệnh tim mạch chính. Lưu ý: trong phần trước của quá trình theo dõi, nhiều loại margarine chứa các a. béo thể trans (không tốt cho tim mạch) và kết quả có thể không áp dụng cho margarine hiện tại.

 

                                                                     Hà Nội, ngày 23 tháng 4 năm 2020

                                                 Nguồn: Cardiovascular Dieaseas Business, April 16, 2020.