Người bệnh Đái Tháo Đường cần làm gì để phòng chống dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin Tức Viết bởi Super User

Dịch virus Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, số mắc bệnh và số tử vong tăng lên từng ngày. Tại Việt Nam, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ/Ngành đã kịp thời thực hiện những biện pháp quyết liệt, phù hợp để ngăn chặn sự lây lan của dịch. Sự gia tăng bệnh của Việt Nam không đúng với bất kỳ mô hình dự đoán về dịch nào trên thế giới mà nhiều nước đang phải trả giá vì chúng ta can thiệp phòng dịch một cách tích cực và chủ động. Nhằm góp phần ngăn chặn thành công đại dịch

này và bảo vệ chính bản thân mình và gia đình; người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh về mặt xã hội cũng như về mặt y tế, sức khỏe do bệnh ĐTĐ cùng với các bệnh lý tim mạch, bệnh phổi mãn tính nếu nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao tiến triển nặng hơn so với người không bị các bệnh này. Nghiên cứu từ hơn 44.000 người mắc bệnh SARS-COV-2 tại Trung Quốc cho thấy: tỷ lệ tử vong chung là 2,3% trong khi tỷ lệ tử vong do tim mạch là 10,5%, đái tháo đường là 7,3%, bệnh phổi mãn tính là 6,3% và ung thư là 5,3%. Do vậy, việc phòng bệnh đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính không lây là rất quan trọng.

Vậy, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng sự lây lan của dịch SARS-COVI-2 người bệnh ĐTĐ cần thực hiện những yêu cầu sau:

  1. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các Hướng dẫn phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Trong đó lưu ý: không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay…
  2. Tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của Thầy thuốc:
  1. Tự theo dõi đường huyết, huyết áp, nhiệt độ và các triệu chứng liên quan đến dịch: ho, sốt, khó thở…
  1. Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng và tập luyện là biện pháp quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19.
  1. Tập luyện: Tập luyện để duy trì và tăng cường sức khỏe là rất quan trọng trong phòng chống dịch. Do thực hiện giãn cách xã hội, người bệnh ở tại nhà, hạn chế ra tập nơi công cộng. Chính vì vậy, để duy trì sức khỏe, hạn chế tăng cân đặc biệt hạn chế mất cơ vân, người bệnh cần lưu ý khi tăng vận động trong không gian hẹp (trong nhà):

Trên đây là những điều người bệnh mắc ĐTĐ cần thực hiện tại nhà trong thời kỳ phòng chống dịch Covid-19. Các nội dung trên được tham khảo từ các nguồn thông tin xã hội, Liên đoàn Đái tháo đường thế giới cũng như quan điểm cá nhân trong quá trình hướng dẫn và chăm sóc người bệnh ĐTĐ với mục đích tăng cường hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của người bệnh ĐTĐ.

                                                               

                                                                                                                                            Hà Nội, ngày 15 tháng 4 năm 2020

 

                                                                                                                                                     TS. Phan Hướng Dương