Mục tiêu Glucose máu đối với người có tuổi

Các hướng dẫn trên thế giới đều khuyến cáo sự cần thiết cá nhân hóa mục tiêu glucose máu tùy theo tuổi mắc bệnh, tình trạng sức khỏe, biến chứng của bệnh … Vấn đề xác định mục tiêu glucose máu ở bệnh nhân ĐTĐ có tuổi càng trở nên quan trọng vì nguy cơ các biến chứng tim mạch cấp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, đặc biệt khi bệnh nhân bị hạ đường huyết.

Trong những bài viết trước tôi đã viết về mục tiêu glucose máu cũng như các nghiên cứu mới nhất báo động về tác động của hạ đường huyết gây ra các biến cố tim mạch. Mới đây Hội cựu chiến binh Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo về mục tiêu glucose máu, trong đó chỉ ra các mức kiểm soát glucose máu phù hợp với người có tuổi rất đáng quan tâm, như sau:

  • Xác định mục tiêu HbA1C phải dựa trên sự giảm tuyệt đối nguy cơ biến chứng mạch máu nhỏ một cách có ý nghĩa, mong đợi tuổi thọ, sở thích cá nhân, các yếu tố xã hội để đưa ra quyết định.
  • Xây dựng kế hoạch quản lý glucose máu cá nhân dựa trên cân nhắc tỷ lệ nguy cơ và lợi ích, và sở thích của người bệnh.
  • Đánh giá các đặc điểm của người bệnh như: chủng tộc, dân tộc, bệnh thận mãn tính và các yếu tố ảnh hưởng glucose máu (phương pháp của labo xét nghiệm, tính biến thiên của xét nghiệm…) khi phiên giải kết quả HbA1C, fructosamine và các chỉ số glucose máu khác.
  • Cá nhân hóa mục tiêu glucose máu cần tính đến sở thích cá nhân, có hay không có các biến chứng mạch máu nhỏ, mức độ các bệnh lý khác đi kèm.
  • Mục tiêu HbA1C từ 6,0% - 7,0% (nếu như đạt được một cách an toàn) được khuyến cáo đối với những bệnh nhân mà tuổi thọ mong đợi lớn hơn 10-15 năm và không có hoặc mức độ nhẹ biến chứng mạch máu nhỏ.
  • Ở những bệnh nhân ĐTĐ typ 2, mục tiêu HbA1C từ 7% - 8,5% là phù hợp (nếu đạt được an toàn) đối với hầu hết bệnh nhân mà đã có các biến chứng mạch máu nhỏ, mạch máu lớn, các bệnh lý kèm theo hoặc tuổi thọ mong đợi 5-10 năm.
  • Mục tiêu HbA1C từ 8%-9% được khuyến cáo đối với những bệnh nhân ĐTĐ typ 2 mà tuổi thọ mong đợi < 5 năm, các bệnh lý kèm theo rõ, các biến chứng tiên triển hoặc những khó khăn tự quản lý bệnh tình của mình do tình trạng tâm thần, tàn phế hoặc các yếu tố khác (như sự không an toàn của thực phẩm hoặc thiếu sự hỗ trợ xã hội).
  • Người bệnh nên biết rằng sự biến động của HbA1C là yếu tố nguy cơ kết cục đối với bệnh mạch máu nhỏ và mạch máu lớn.

   Hà Nội, ngày 23 tháng 11 năm 2017

Chat với dr Dương