Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thấy rằng việc kiểm soát mạnh glucose máu để đạt được mục tiêu glucose máu thấp ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Nhóm thuốc incretin (bao gồm đồng vận của GLP-1 và ức chế DPP-4) có tác dụng cải thiện kết quả nhồi máu cơ tim ST không chênh lên (non-ST-elevation myocardial infarction (NSTEMI)) ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 (ĐTĐ) và xơ vữa động mạch không tắc nghẽn (non-obstructive coronary artery stenosis (NOCS)) theo như một nghiên cứu được đăng trên tạp chí online Diabetes, Obesity and Metabolism ngày 26/9/2017.

I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp (T3 và T4). Các hormon này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu I ốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Bướu cổ là mức độ nhẹ nhất của các rối loạn do thiếu I ốt (CRLTI), các mức độ nặng hơn, phổ biến hơn nhưng chúng ta khó nhận biết được đó là suy giáp, giảm trí thông minh, đần độn. Người phụ nữ mang thai nếu bị thiếu I ốt con sinh ra có nguy cơ cao bị suy giáp, giảm trí thông minh và nặng hơn là đần độn.

Tại Hội thảo các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về đái tháo đường do Công ty ABBOTT tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư Osama Hamdy đến từ Đại học Y khoa Harvard đã trình bày các nghiên cứu tại Hoa Kỳ với chủ đề “Can thiệp thay đổi lối sống trong quản lý bệnh đái tháo đường”.

Chat với dr Dương