Kiểm soát chặt Glucose máu ở bệnh nhân Đái Tháo Đường có thể làm tăng nguy cơ tử vong

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thấy rằng việc kiểm soát mạnh glucose máu để đạt được mục tiêu glucose máu thấp ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Trong khi xem xét số liệu hàng ngày từ hơn 300.000 người ở nước Anh, được thu thập từ năm 2004 đến 2015, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng mức thấp hơn của HbA1C – liên quan đến việc kiểm soát tốt glucose máu, đã kết hợp với tăng nguy cơ tử vong, so với mức HbA1C vừa phải, đặc biệt trùng hợp với việc điều trị tích cực mà có thể đã gây ra hạ đường huyết.

Nhà nghiên cứu Craig Currie từ Trường Đại học Y Khoa Cardiff đã nói: Các hướng dẫn điều trị khuyến cáo chung chiến lược điều trị nhằm đạt được mức thấp của việc kiểm soát glucose nhằm làm giảm các biến chứng mạch máu lớn như bệnh động mạch vành và đột quỵ. Ngược lại với sự tin tưởng này, kết quả tìm thấy của chúng tôi chỉ ra một cách thuyết phục rằng có sự kết hợp với tăng nguy cơ tử vong và điều này cần xem xét, cân nhắc để kiểm soát tốt glucose hoặc mức thấp của HbA1C.”

Kết quả của nghiên cứu đã gợi ý rằng cả các nghiên cứu ngẫu nhiên hay nghiên cứu quan sát đều đã cho thấy sự kết hợp giữa mức kiểm soát glucose máu và các kết cục không mong đợi mà không có bất kỳ sự giải thích nào về lý do tại sao. Do vậy, mục tiêu tối ưu của kiểm soát glucose máu ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 vẫn còn chưa chắc chắn.

Mặt khác, nguy cơ tử vong liên quan đến việc kiểm soát glucose máu còn liên quan đến loại thuốc điều trị ĐTĐ. Mối liên quan chủ yếu mà tăng nguy cơ tử vong ở những người ĐTĐ typ 2 kiểm soát tốt glucose, được điều trị với insulin và những thuốc giảm glucose máu khác mà gây ra hạ đường huyết.

Currie nói: “Hàng loạt vấn đề được đặt ra về sự an toàn của một số thuốc hạ glucose máu, với những bằng chứng khoa học và những ý kiến đối lập chưa được quan tâm nhiều”.

Nghiên cứu này một lần nữa tái khẳng định sự cần thiết phải cá nhân hóa mục tiêu glucose máu, trong đó các biến chứng về tim mạch là tiêu chí cần thiết để xem xét.

               Theo Tạp chí Journal Diabetes, Obesity and Metabolism, ngày 16/11/2017.

Chat với dr Dương