Ngày 19/5/2021, Tạp chí HealthDay News đã đăng nghiên cứu của Viện Quốc gia Sức khoa trẻ em và Phát triển con người (Hoa Kỳ) về đái tháo đường thai kỳ. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ thường không có xu hướng thực hiện những thay đổi về tập luyện và chế độ ăn có lợi cho sức khỏe để giúp phòng chống bệnh này khi mang thai.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ, nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 sử dụng canagliflozin là nhỏ và chủ yếu quan sát thấy ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý tim mạch.

Hiện nay, các Hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường typ 2 (ĐTĐ2) trên thế giới đều thống nhất đó là bắt đầu bằng thay đổi lối sống (chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động) và sử dụng metformin

Nghiên cứu người Mỹ trưởng thành cho thấy những người uống 1 ly trà nóng hàng ngày giảm 74% nguy cơ mắc bệnh glaucome mắt so với những người không uống trà.

Các hướng dẫn trên thế giới đều khuyến cáo sự cần thiết cá nhân hóa mục tiêu glucose máu tùy theo tuổi mắc bệnh, tình trạng sức khỏe, biến chứng của bệnh … Vấn đề xác định mục tiêu glucose máu ở bệnh nhân ĐTĐ có tuổi càng trở nên quan trọng vì nguy cơ các biến chứng tim mạch cấp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, đặc biệt khi bệnh nhân bị hạ đường huyết.

Kết quả nghiên cứu Preview study cho thấy, sự tích lũy hoạt động thể lực trong cả ngày (physical activity - PA) có thể cũng quan trọng như đạt được cường độ vận động thể lực từ trung bình đến cường độ mạnh trong việc cải thiện chuyển hóa tim mạch ở người trưởng thành tiền đái tháo đường.

Nghiên cứu quốc tế cho thấy, đối với bệnh xơ gan tiến triển do bệnh gan thoái hóa mỡ không do rượu (nonalcoholic fatty liver disease - NAFLD), những bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có kết quả tốt hơn khi sử dụng metformin so với bệnh nhân sử dụng sulfonylureas đơn trị liệu.

Chat với dr Dương