Thuốc điều trị đái tháo đường canagliflozin kết hợp với nguy cơ cắt cụt chi ở người lớn tuổi

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ, nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 sử dụng canagliflozin là nhỏ và chủ yếu quan sát thấy ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý tim mạch.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ, nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 sử dụng canagliflozin là nhỏ và chủ yếu quan sát thấy ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý tim mạch.

Canagliflozin (Invokana) là thuốc nhóm ức chế enzyme SGLT-2 điều trị bệnh nhân ĐTĐ typ 2. Thuốc làm giảm nguy cơ tử vong tim mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng giảm huyết áp tâm thu, cân nặng, giảm protein niệu và giảm tỷ lệ nhập viện do suy tim và suy thận. Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm thuốc ức chế SGLT2 cũng làm tăng nguy cơ của những tác dụng phụ quan trọng.

Nghiên cứu CANVAS đã nhận thấy tăng nguy cơ cắt cụt chi với canagliflozin so với placebo. Michael Fralick, Bệnh viện Phụ nữ Trường Y Harvard, Hoa Kỳ và cộng sự đã đánh giá tỷ lệ cắt cụt chi trong số người trưởng thành mới được chỉ định canagliflozin theo tuổi và bệnh lý tim mạch.

Các tác giả phân chia đối tượng nghiên cứu tương ứng theo tỷ lệ 1:1, 1 bệnh nhân mới chỉ định canagliflozin với 1 bệnh nhân mới chỉ định thuốc đồng vận thụ thể nhóm GLP-1. Tỷ lệ nguy cơ và tỷ lệ khác biệt được tính toán trên 1000 người-năm cho tỷ lệ cắt cụt chi, chia theo 4 nhóm: nhóm 1: bệnh nhân dưới 65 tuổi không có bệnh tim mạch; nhóm 2: bệnh nhân dưới 65 tuổi có bệnh lý tim mạch; nhóm 3: bệnh nhân ≥ 65 tuổi không có bệnh lý tim mạch và nhóm 4: bệnh nhân ≥ 65 tuổi có bệnh lý tim mạch.

Kết quả ban đầu là cắt cụt chi thấp đòi hỏi phẫu thuật. Tỷ lệ nguy cơ và tỷ lệ khác biệt đối với cắt cụt chi ở nhóm điều trị canagliflozin sơ với đồng vận thụ thể GLP-1 như sau: nhóm 1: 1,09 và 0,12; nhóm 2: 1,18 và 1,06; nhóm 3: 1,30 và 0,47; nhóm 4: 1,73 và 3,66.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng sự tăng nguy cơ cắt cụt chi do sử dụng canagliflozin là nhỏ và quan sát rõ nhất ở người ≥ 65 tuổi có bệnh lý tim mạch ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, dẫn đến gần 4 lần cắt cụt chi trên 1000 người-năm với canagliflozin nhiều hơn so với đồng vận thụ thể GLP-1, tương ứng số người cần điều trị đối với một kết cục có hại của 556 bệnh nhân trong 6 tháng. Những kết quả nghiên cứu này giúp bệnh nhân – bác sỹ đưa ra quyết định trước khi chỉ định sử dụng canagliflozin”. Các tác giả viết.

Nghiên cứu, "Nguy cơ cắt cụt chi với canagliflozin trên các nhóm tuổi và nguy cơ tim mạch tại ba cơ sở dữ liệu toàn quốc của Hoa Kỳ: nghiên cứu thuần tập," được công bố trên tạp chí BMJ.

Nguồn: Medicaldialogues: Published On 26 Aug 2020 8:12 PM  |  Updated On 26 Aug 2020 8:12 PM

Chat với dr Dương