Uống trà nóng hàng ngày giảm nguy cơ mắc Glaucome mắt

Nghiên cứu người Mỹ trưởng thành cho thấy những người uống 1 ly trà nóng hàng ngày giảm 74% nguy cơ mắc bệnh glaucome mắt so với những người không uống trà.

Những chuyên gia cho rằng có thể không phải do trà mà có thể có yếu tố nào đó ở những người yêu trà làm nguy cơ mắc bệnh của họ giảm đi. Tuy nhiên, kết quả này đã đặt ra vấn đề cần thiết nghiên cứu sâu hơn. Giáo sư chuyên khoa mắt Coleman của Trường đại học California, Los Angeles đã nói: Thật thú vị, chỉ là uống nóng, trà kết hợp làm giảm nguy cơ glaucome mắt.

Trà đã lọc cafein và trà đá không có mối liên quan tới bệnh này, thậm chí cả café. Giáo sư Coleman cho biết rất khó để giải thích tại sao, có thể có cái gì đó liên quan đến lối sống của người uống trà nóng.

Những người có nguy cơ cao bị glaucome bao gồm: người da đen, tiền sử gia đình bị glaucome, cao huyết áp, đái tháo đường và những điều kiện khác mà ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Đã có một số nghiên cứu gọi ý rằng những người uống nhiều café có nguy cơ bị glaucome cao hơn. Nghiên cứu khác gợi ý rằng cafein có thể tạm thời làm tăng nhãn áp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác không thấy mối liên quan giữa café và glaucome.

Do vậy, nhóm nghiên cứu quyết định tìm hiểu xem liệu có mối liên quan nào giữa bệnh glaucome và không chỉ với café mà còn cả trà và soda – có cafein hoặc không. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng số liệu của một cuộc điều tra quốc gia trong đó các đối tượng được khám mắt và phỏng vấn về dinh dưỡng. Kết quả, trong 1,700 người được nghiên cứu, tỷ lệ bị glaucome là 5%. Kết quả nhóm nghiên cứu của GS. Coleman cho thấy những người uống trà nóng hơn 6 lần trong tuần đã giảm 75% nguy cơ mắc bệnh so với những người không uống trà. Một số yếu tố khác cũng được tính đến như: tuổi, cân nặng, bệnh đái tháo đường và thói quen hút thuốc lá.

Tuy nhiên, chưa thể kết luận trà có các tác dụng như vậy.  Các yếu tố khác của lối sống có thể ảnh hưởng như chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên theo lý thuyết thì trà có một số lợi ích. Trà chứa một số hóa chất thực vật mà có thể chống viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Chat với dr Dương