NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN ÍT TINH BỘT ĐỐI VỚI CÂN NẶNG VÀ NGUY CƠ CÁC BỆNH TIM MẠCH CHUYỂN HÓA Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy chế độ ăn rất thấp tinh bột (very low-carbohydrate diet) trong 8 tuần cho hiệu quả giảm cân, phân bố mỡ nhưng vẫn duy trì khối cơ ở người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng béo phì Birmingham tại Trường Đại học Alabama đã nhận thấy chế độ ăn có lượng tinh bộ rất thấp (very low-carbohydrate diet - VLCD) giúp cải thiện thành phần cơ thể, phân bố mỡ và chuyển hóa ở người cao tuổi. Tổng thể sự cải thiện lipid và nhậy cảm insulin đã được quan sát thấy ở chế độ ăn rất thấp tinh bột, phản ánh giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đái tháo đường typ 2.

Với gần 35% người trưởng thành tại Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên bị béo phì và tỷ lệ mắc các bệnh chuyển hóa mãn tính, suy giảm tình trạng các chức năng ở người có tuổi đặc biệt cao. Những người có tuổi béo phì có nguy cơ cao phát triển các bệnh tim mạch chuyển hóa như đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2 và bệnh lý tim mạch. Quan trọng hơn khối lượng mỡ cơ thể, những kho mỡ ở một số vị trí trong cơ thể như bụng và cơ xương, có thể phản ánh nguy cơ cao nhất của các bệnh này.

TS. Amy Gross trưởng nhóm nghiên cứu đã nói nhóm của cô muốn xác định liệu chế độ ăn rất thấp tinh bột (VLCD), nhiều chất béo có thể làm cạn kiệt những kho mỡ và gìn giữ khối nạc mà không siết chặt năng lượng ở người lớn tuổi bị béo phì, do vậy sẽ cải thiện những vấn đề liên quan đến bệnh lý tim mạch chuyển hóa như nhậy cảm insulin và lipid.

Sau 8 tuần can thiệp, mặc dù khuyến cáo thực hiện chế độ ăn duy trì cân nặng, nhóm VLCD đã mất cân và khối lượng mỡ nhiều hơn nhóm chứng. Ăn trứng là một phần quan trọng của VLCD. Goss và nhóm của cô đã cung cấp trứng cho những người tham gia nghiên cứu trong nhóm chế độ ăn này và yêu cầu họ tiêu thụ ít nhất 3 quả mỗi ngày.

Sự khác biệt chủ yếu trong việc giảm mỡ cơ thể giữa 2 nhóm là mỡ khoang bụng và cơ xương. “Chúng tôi nhận thấy sự cải thiện có ý nghĩa lipid mà phản ánh giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch. Hơn nữa, sự nhạy cảm insulin cũng được cải thiện phản ánh sự giảm nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ typ 2. Tổng thể, chúng tôi nhận thấy sự cải thiện thành phần cơ thể, phân bố mỡ và chuyển hóa có lợi cho sức khỏe trong việc đáp ứng chế độ ăn VLCD trong 8 tuần. VLCD là sự lựa chọn trong nhiều tình trạng bệnh lý bao gồm ĐTĐ typ 2, béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu”. Gross nói.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh sự cạn kiệt của kho mỡ chuyển hóa xấu trong khi vẫn bảo tồn cơ xương trong giai đoạn giảm cân do chế độ ăn VLCD ở người có tuổi. Goss cho biết có nhiều bằng chứng về lợi ích của VLCD ở cộng đồng người trẻ tuổi và nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm phương pháp ăn kiêng để cải thiện kết quả liên quan đến béo phì ở những người cao tuổi hơn 65 tuổi – một cộng đồng có nguy cơ cao mắc các bệnh khác và có nhu cầu can thiệp điều trị để cải thiện sức khỏe trong khi vẫn duy trì khối cơ xương để phòng ngừa hoặc trì hoãn sự suy giảm chức năng theo tuổi tác.

Vậy trứng có tác dụng tốt hay xấu đối với sức khỏe?

Trong lịch sử, trứng đã nhận được kết quả tồi tệ, bắt đầu từ hướng dẫn dinh dưỡng về tiêu thụ trứng bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ năm 1968. Khuyến cáo hướng dẫn không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần. Điều này bắt nguồn từ sự lo lắng về cholesterol và chất béo bão hòa trong lòng đỏ trứng.  Kể từ đó, những khuyến cáo này đã nới lỏng dần bởi vì những nghiên cứu mới đã chỉ ra ảnh hưởng không đáng kể của cholesterol trong thức ăn với cholesterol trong máu. Và chỉ trong tháng này, Ủy ban Tư vấn Hướng dẫn chế độ ăn đã đưa ra khuyến cáo tăng tiêu thụ trứng trong suốt cuộc sống, bao gồm cả phụ nữ mang thai, cho con bú và cũng là thức ăn đầu tiên cho trẻ sơ sinh và trẻ tập đi. “Lần đầu tiên trong lịch sử này, Ủy ban Hướng dẫn chế độ ăn đã thừa nhận trứng như là nguồn dinh dưỡng giầu chất dinh dưỡng bởi vì trứng giầu nguồn protein, choline, B12, selen, vitamin D và danh sách dài các vi chất cần thiết khác cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như suy trì khối cơ” Goss nói.

                         Nguồn: Very Low-Carb Diet Lowers Weight, Risk Of Heart Disease And Diabetes In Elderly: Study Published On 21 Aug 2020 11:15 PM, Medical Dialogues

Chat với dr Dương