Đồ uống có chất ngọt nhân tạo có thể gây hại cho tim mạch như đồ uống có đường

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí the Journal of the American College of Cardiology cho thấy: đồ uống sử dụng chất ngọt nhân tạo có thể không tốt cho tim mạch hơn là sử dụng nước ngọt, siro, nước hoa quả.

 

Những phát hiện từ nghiên cứu thuần tập tại Pháp the French NutriNet-Santé cohort, đã công bố năm 2009, đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đồ uống có đường hoặc chất ngọt nhân tạo ở bất kỳ khối lượng nào có thể kết hợp với tăng nguy cơ đối với các bệnh lý tim mạch như: đột quỵ, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim … so với không sử dụng.

Uống đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo, trái ngược với đồ uống có đường, có thể không tốt hơn đối với hệ tim mạch so với không sử dụng gì.

“Đồ uống chất ngọt nhân tạo có nhiều trên thị trường như một giải pháp có lợi cho sức khỏe hơn, nhưng ảnh hưởng của chúng đối với chuyển hóa của tim mạch vẫn đang tranh luận” Eloi Chazelas, Đại học Sorbone Paris và cộng sự đã viết.

“Tác động sức khỏe của các đồ uống sử dụng chất làm ngọt không năng lượng hiện vẫn đang tranh luận do những kết quả nghiên cứu dịch tễ học trái ngược nhau. Các dữ liệu gợi ý rằng chất ngọt không năng lượng ảnh hưởng đến nhiều quá trình chuyển hóa, đặc biệt là xáo trộn hệ vi sinh đường ruột”.

Nghiên cứu dựa vào phân tích 104,760 người (tuổi trung bình, 43 tuổi), tham gia trả lời bộ câu hỏi kiểm tra về hoạt động thể lực, tình trạng kinh tế - xã hội và nhân trắc học. Cứ 6 tháng/lần, những người tham gia điền điều tra khẩu phần ăn 24 giờ trên website. Kết quả nghiên cứu nhằm đánh giá các biến cố về tim mạch.

Những người tham gia được phân loại: không sử dụng, tiêu thụ thấp hoặc cao đồ uống có đường hoặc đồ uống dùng chất ngọt nhân tạo. Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với những người không sử dụng, những người sử dụng mức cao cả đồ uống có đường hoặc chất ngọt nhân tạo đều có nguy cơ cao hơn đối với bất kỳ một kết cục tim mạch nào.

Bằng chứng cho thấy tác động có hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe tim mạch là sự tích lũy. Liên quan đến đồ uống có chất ngọt nhân tạo thì tác động đến hệ tim mạch ít rõ ràng hơn và vẫn đang được tranh luận. Ảnh hưởng đến sức khỏe của chất ngọt nhân tạo đang bị đặt dấu hỏi: một số nghiên cứu thực nghiệm cho thấy những tác động bất lợi về chuyển hóa chất ngọt nhân tạo như: tăng mỡ máu, suy giảm chuyển hóa nội môi của glucose và tăng insulin máu, cũng như thay đổi hệ vi sinh đường ruột.

Hơn nữa, những người ít tiêu thụ đồ uống có đường hơn (trung vị 46.7 ml/ngày) hoặc đồ uống có đường nhân tạo (trung vị 40 ml/ngày) vẫn có nguy cơ cao hơn là người không sử dụng.

“Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và đường nhân tạo có sự liên quan đến nguy cơ bệnh lý tim mạch cao hơn. Điều này cho thấy, đồ uống sử dụng chất ngọt nhân tạo không thể là chất thay thế lành mạnh đồ uống có đường”. Các nhà nghiên cứu viết.  “Những dữ liệu này cung cấp các luận cứ bổ sung để thúc đẩy cuộc tranh luận hiện tại về thuế, nhãn mác và quy định về đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo. Để thiết lập mối liên hệ nhân quả, cần phải nhân rộng trong các nhóm nghiên cứu tiềm năng quy mô lớn khác và điều tra cơ học. "

Bàn luận: Việc sử dụng chất ngọt nhân tạo năng lượng “rỗng” thay thế đường kính trong các sản phẩm cũng như nước ngọt, café… đối với người bệnh ĐTĐ không khuyến cáo sử dụng thường xuyên do còn thiếu các dữ liệu nghiên cứu lâu dài và nghiên cứu này cũng cho thấy nguy cơ tim mạch đối với các chất ngọt này.

                            Nguồn: October 26, 2020, Cardiology Today

Chat với dr Dương