CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở PHỤ NỮ

Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Network Open đã cho thấy phụ nữ ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải giảm 30% nguy cơ mắc đái tháo đường so với những phụ nữ không ăn

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Brigham và Phụ nữ, với hơn 25.000 người tham gia trong nghiên cứu sức khỏe phụ nữ kéo dài hơn 20 năm. Mặc dù nghiên cứu sưc khỏe ban đầu không có ý định phân tích chế độ ăn, những người tham gia được yêu cầu trả lời bộ câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm (food frequency questionnaires  FFQs), mô tả việc ăn uống hàng ngày.

Sử dụng số liệu này, nhóm nghiên cứu, bao gồm TS. Samia Mora và TS. Shafqat Ahmad, đã xem xét mối liên quan giữa các chế độ ăn của phụ nữ, ĐTĐ typ 2 và các marker sinh học khác mà liên quan đến các bệnh chuyển hóa.

Liên quan giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và bệnh ĐTĐ: Chế độ ăn Địa Trung Hải đề cao chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu o liu, quả hạnh, hạt và cá cũng như ngũ cốc nguyên vỏ, hoa quả, rau xanh và các loại đậu. Đây là chế độ ăn được co là lành mạnh và bền vững nhất do tươi ngon, nhiều hương vị nhưng không độc hại.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu mỗi người tham gia đánh giá việc thực hiện chế độ ăn Đại Trung Hải thông qua cách chấm điểm từ 0-9: Điểm cao cho hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên vỏ, các loại đậu, quả hạnh và cá; điểm trung bình cho rượu và ddeiemr thấp cho thịt đỏ và thịt chế biến.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn đo các chỉ số liên quan như cholesterol máu, lipoprotein và tình trạng kháng insulin.

Những phụ nữ ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu đã giảm 30% tiến triển thành ĐTĐ typ 2 so với những phụ nữ không ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Những người không có kháng insulin là những người có nguy cơ thấp nhất mắc bệnh ĐTĐ.

“Hầu hết sự giảm nguy cơ này liên quan chế độ ăn Địa Trung Hải và bệnh ĐTĐ typ 2 được giải thích thông qua các marker sinh học liên quan đến kháng insulin, mô mỡ, chuyển hóa lipoprotein và quá trình viêm” TS. Ahmad đã nói. “ Sự hiểu biết này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng chống bệnh ĐTĐ”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có những hạn chế. Ví dụ: hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu là người da trắng và được giáo dục tốt, và tất cả làm việc như các chuyên gia y tế nên đã làm hạn chế sự đa dạng trong nghiên cứu. Hơn nữa, người tham gia nghiên cứu tự báo cáo chế độ ăn nên có thể sai số.

Bổ sung: Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm: Sự phong phú của thực phẩm có nguồn gốc thực vật (hoa quả, rau, bánh mỳ, các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc, đậu, quả hạnh…). Hạn chế Thực phẩm chế biến, đường và mật ong chỉ sử dụng trong những dịp đặc biệt. Dầu o liu là nguồn dầu mỡ chính. Các sản phẩm chế biến từ sữa (pho mát và sữa chua) tiêu thụ số lượng ở mức thấp đến vừa phải. Ăn ít hơn 4 quả trứng/tuần. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ (tần số và số lượng). Rượu vang tiêu thụ ở mức thấp đến vừa phải cùng bữa ăn.

                                        Nguồn: Abby Moore, mbg, November 19, 2020 — 22:05 PM

Chat với dr Dương