UỐNG NHIỀU CAFÉ LÀM TĂNG NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH

Một nghiên cứu của Trường Đại học Nam Australia đã nghiên cứu trong một thời gian dài, cho thấy uống nhiều café – 6 cốc hoặc nhiều hơn mỗi ngày – có thể làm tăng lipid máu dẫn đến tăng cao có ý nghĩa nguy cơ bệnh lý tim mạch (CVD).

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 362.571 người tham gia ngân hàng sinh học Anh, tuổi từ 37-73 tuổi, tiếp cận kiểu hình và kiểu gen để thực hiện phân tích toàn diện. Việc phân tích kiều gen và kiều hình gợi ý rằng tiêu thụ nhiều café trong thời gian dài có thể dẫn đến những rối loạn về lipid máu, mà tiềm ẩn làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa thói quen tiêu thụ café và lipid máu. Mối liên quan này dương tính và phụ thuộc liều, có nghĩa rằng càng uống nhiều café càng tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

“Kết quả này làm khó chịu, đặc biệt những người yêu thích café, nhưng theo nhà nghiên cứu, GS. Elina Hypponen, đây là điều chúng ta phải chấp nhận nếu chúng ta muốn giữ một trái tim khỏe mạnh”.

Lipid máu cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và hạt café có chứa một chất tiềm ẩn làm tăng cholesterol máu mạnh đó là cafestol. Cafestol xuất hiện trong pha chế café không lọc phin như French press, Turkish và Greek coffees, cũng như espressos, mà đây là thành phần cơ bản của café chế biến sẵn bao gồm cả lattes và cappuccinos.  Tuy nhiên, không có hoặc có rất ít cafestol trong café pha phin và café pha sẵn, do vậy, nếu quan tâm đến lipd máu thì đây là sự lựa chọn café tốt.

Từ kết quả của nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu cho rằng những người có cholesterol máu cao hoặc những người đang mắc bệnh tim nên lựa chọn loại café phù hợp để uống.

“Điều quan trọng là sự kết hợp lipid máu – café là phụ thuộc liều. Chúng ta càng uống nhiều café không lọc phin thì chúng ta càng tăng nguy bệnh lý tim mạch”.

Ước tính trên toàn thế giới có khoảnh 3 tỷ cốc café được tiêu thụ hàng ngày.  Trong khi đó bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, gây ra khoảng 17,9 triệu ca tử vong hàng năm.

 

                         Nguồn: The Medical Dialogues, published on 19 feb 2021

 

Chat với dr Dương